Cách kiểm tra ổn áp LiOA bị hỏng để kịp thời sửa chữa

Ổn áp LiOA là một sản phẩm điện tử nên sự hỏng hóc và xuống cấp trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, các ổn áp LiOA sau một năm cho đến vài năm hoạt động ổn định thì sẽ bắt đầu bị xuống cấp. Khi đó, nếu không phát hiện kịp thời, LiOA có thể gây hại cho các thiết bị điện tử kết nối với nó và gây hại cho cả người sử dụng.

Chính vì vậy, người dùng không nên chủ quan, lơ là khi dùng LiOA, nhất là sau một thời gian dài sử dụng. Thay vào đó người dùng nên quan sát LiOA thường xuyên xem có bất kỳ dấu hiệu lạ nào xảy ra không. Trong bài viết này, Lioasaigon sẽ chia sẻ với bạn cách kiểm tra ổn áp LiOA và cách bảo trì ổn áp LiOA tốt nhất. Chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

Xem thêm: Các lỗi LiOA phổ biến tại đây!

Cách kiểm tra ổn áp LiOA dựa trên các dấu hiệu

lioasaigon.vn-cách kiểm tra ổn áp LiOA

Có một số dấu hiệu của ổn áp liOA đang bị hỏng mà bạn cần biết như sau:

Vôn kế trên LiOA (đồng hồ kim hoặc đồng hồ số) hiển thị giá trị cao hơn hoặc thấp hơn 220V:

Trường hợp 1: LiOA bị hỏng mất chức năng ổn áp. Do đó, khi đầu vào biến đổi thì đầu ra cũng không thể giữ ổn định. Để khắc phục, người dùng có thể mua bộ mạch LiOA mới để tự thay, hoặc có thể đến các cửa hàng chuyên sửa chữa LiOA để khắc phục.

Trường hợp 2: Có thể do vôn kế hỏng, để xác định bạn dùng một đồng hồ vạn năng khác để đo và so sánh giá trị nhận được so với vôn kế trên LiOA. Nếu giá trị khác nhau nhiều thì chứng tỏ vôn kế trên LiOA hỏng, khi đó bạn cần thay vôn kế mới.

Ổn áp LiOA phát tia lửa, có tiếng nổ trong máy, có mùi khét:

Trường hợp 1: Có thể do ổn áp bị gẫy chổi than, nên khi chổi than quét phần đồng còn lại với phần đồng của biến áp xuyến sẽ sinh ra tia lửa điện. Trong trường hợp này bạn phải thay chổi than mới.

Trường hợp 2: Có thể do các mối nối trong máy lỏng. Nên khi dùng tải lớn sẽ phát ra tia lửa và nổ lụp bụp trong máy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tất cả các mối nối, đảm bảo dây nối tiếp xúc tốt với cọc đấu, không bị move.

Ổn áp LiOA phát ra tiếng ồn lớn

Trường hợp 1: Chức năng ổn áp của LiOA bị hỏng, khi đó điện áp ở đầu ra tăng rất cao và phát ra tiếng ồn lớn. Trong trường hợp này, cách kiểm tra ổn áp LiOA như sau: Bạn tắt ngay aptomat trước mặt máy để ngắt điện áp đưa ra ngoài, nếu không sẽ có thể làm cháy các thiết bị bên ngoài. Biện pháp khắc phục là bạn có thể mua mạch LiOA để tự thay hoặc đến cửa hàng sửa chữa.

Trường hợp 2: Dùng tải công suất quá lớn, vượt quá công suất của LiOA. Để khắc phục, bạn phải giảm bớt công suất của phụ tải.

Aptomat bị nhảy

Trường hợp 1: Dùng quá tải nên aptomat tự ngắt để bảo vệ máy. Để khắc phục, bạn có thể giảm công suất phụ tải xuống hoặc tăng công suất của LiOA lên.

Trường hợp 2: Aptomat nhảy khi điện áp vào tăng quá cao (Đây là chức năng bảo vệ quá áp). Khi đó, bạn chỉ cần chờ điện áp ổn định lại rồi khởi động lại máy.

Trường hợp 3: Có thể do mạch điều khiển aptomat hỏng nên điều khiển cắt quá sớm. Trường hợp này, bạn cần thay mạch điều khiển mới.

Trường hợp 4: Aptomat bị hỏng, nhưng trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Để giải quyết, bạn cần thay aptomat mới.

Sờ vào vỏ LiOA bị giật

Trường hợp 1: Do dây dẫn chạm vào vỏ máy. Khi đó, bạn cần phải kiểm tra lại các dây đấu nối đúng chưa.

Trường hợp 2: Do ổn áp LiOA bị dò rỉ điện, do vỏ máy chưa được nối đất. Trường hợp này bạn cần nối đất vỏ máy, nếu vẫn chưa được thì bạn nên đi sửa chữa lại.

Cách bảo dưỡng ổn áp LiOA tốt nhất

Chúng ta có thể thấy, khi LiOA bị hỏng sẽ gây hại rất nhiều đến hệ thống điện của gia đình và sự an toàn của con người. Chính vì thế, việc bảo trì, bảo dưỡng LiOA là không thể thiếu. Bạn nên đi bảo dưỡng LiOA định kỳ 1-2 năm/ lần để kéo dài tuổi thọ LiOA và đảm bảo hệ thống điện trong nhà luôn hoạt động tốt.

80% các sự cố của LiOA liên quan đến mạch điều khiển, do sử dụng quá lâu mà không đem đi bảo trì. Ngoài ra, khi lắp đặt, ổn áp LiOA cũng phải đảm bảo phải đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không có nhiều bụi và côn trùng.

Trên mạng có rất nhiều video hướng dẫn người dùng tự sửa LiOA. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm sửa chữa đồ điện thì giải pháp tốt hơn là bạn nên đến trung tâm bảo hành hoặc cửa sửa chữa.

Hy vọng rằng, những thông tin chia sẻ về cách kiểm tra ổn áp LiOA trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!