Đồng – Chất lượng cốt lõi của sản phẩm LiOA

Đồng – Chất lượng cốt lõi của sản phẩm LiOA
Đồng là một trong những kim loại đầu tiên được con người khai thác và sử dụng. Nó đã giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển xã hội kể từ những giai đoạn sơ khai của loài người. Đồng lần đầu tiên được sử dụng để làm tiền xu và các vật trang trí bắt đầu từ khoảng năm 8000 trước Công nguyên. Đến khoảng năm 5500 trước Công nguyên, việc con người biết sử dụng đồng để làm công cụ lao động và vũ khí đã giúp nền văn minh nhân loại tiến thêm một bước lớn tính từ thời kỳ đồ đá. Một lần nữa, việc phát hiện ra hợp kim đồng hợp với thiếc đã đánh dấu sự khởi đầu của Thời đại Đồ đồng vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên.
Kim loại đồng với các đặc tính vật lý mềm dẻo dễ dàng kéo, đúc và tạo hình; có khả năng chống ăn mòn; dẫn nhiệt và điện tốt nên nó trở thành vật liệu vô cùng hữu dụng đối với con người thời kỳ đầu. Đến ngày nay kim loại đồng vẫn tiếp tục cho thấy tính hiệu quả với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, công nghệ cao ở thị trường nội địa lẫn quốc tế.

Ngày nay đồng được sử dụng như thế nào?
Kim loại đồng được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng, lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện, cũng như trong các ngành sản xuất thiết bị điện-điện tử, máy móc công nghiệp và phương tiện vận tải. Dây dẫn điện và các đường ống dẫn nước bằng đồng là phần không thể thiếu trong hệ thống, thiết bị sưởi và làm mát cũng như hệ thống truyền tải kết nối viễn thông, vốn được sử dụng hàng ngày ở các hộ gia đình lẫn doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đồng còn là thành phần thiết yếu trong động cơ, hệ thống dây điện, bộ tản nhiệt, đầu nối, phanh và vòng bi được sử dụng sản xuất ô tô và xe tải. Một chiếc ô tô trung bình chứa 1,5 km dây đồng, và ước lượng cần sử dụng từ 20 kg đến 45 kg đồng cho các loại ô tô nhỏ cho đến ô tô cao cấp và xe hybrid.


Công dụng cổ xưa của đồng
Từ thời cổ đại, đồng đã được sử dụng để đúc tiền lưu hành ở nhiều quốc gia, bên cạnh đó nhiều công dụng mới của kim loại này cũng đã được phát hiện. Về sau, một trong những ứng dụng của đồng còn duy trì đến ngày nay là việc sử dụng đồng làm tay nắm cửa hoặc dùng làm các bề mặt nơi thường xuyên chạm vào, bởi vì đồng có đặc tính kháng khuẩn giúp giảm nguy cơ lây truyền vi khuẩn và bệnh tật. Các nhà sản xuất chất bán dẫn cũng đã bắt đầu sử dụng đồng trong các chip silicon, giúp các bộ vi xử lý hoạt động nhanh hơn và tiêu tốn ít năng lượng hơn. Các nhà sản xuất công nghiệp cũng nhận thấy rằng việc sử dụng đồng chế tạo rotor giúp tăng hiệu suất của motor điện, vốn là phần tiêu thụ điện chính.


Sở hữu những đặc tính nào làm cho đồng trở nên hữu ích?
Tính chất hợp kim tuyệt vời đã tăng giá trị tối đa cho đồng khi kết hợp với các kim loại khác như pha với kẽm để tạo thành đồng thau (brass), pha với thiếc để tạo đồng thiếc (bronze), hoặc với niken để tạo đồng niken. Với các các đặc tính khác nhau, những hợp kim này được ứng dụng cho các mục đích khác nhau. Ví dụ, hợp kim đồng niken được dùng làm vỏ tàu vì có tính không bị ăn mòn bởi nước biển cũng như làm giảm sự bám dính của sinh vật biển nhờ đó giúp giảm lực cản trong quá trình tàu di chuyển và tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Còn đồng thau có tính dễ uốn và đặc biệt giàu tính âm thanh hơn so với đồng hoặc kẽm nguyên chất; do đó, nó được sử dụng trong chế tác các loại nhạc cụ như kèn trumpet, kèn trombone, chuông…

Đồng – lời cam kết chất lượng cho các thiết bị điện
Không tính đến vàng, bạc thì kim loại đồng có tính dẫn điện tốt nhất so với bất kỳ kim loại nào khác. Chính vì vậy đồng được sử dụng trong khá nhiều ứng dụng mà phổ biến nhất là dây dẫn điện. Đó có thể là cáp nguồn TV, máy tính, thiết bị nhà bếp hay dụng cụ xây dựng…đều có thành phần đồng bên trong. Kim loại màu nâu đỏ này đã trở nên thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày với việc cung cấp năng lượng cho vô số thiết bị. Bên cạnh các đặc tính vật lý tối ưu vốn có của đồng để kim loại này trở thành tiêu chuẩn thực tế trong sản xuất dây điện và các thiết bị điện, thì chi phí sử dụng đồng cũng được xem là ít tốn kém hơn hẳn nếu phải dùng đến vàng, bạc để có thể đạt chất lượng truyền dẫn điện. Tuy nhiên, do các yếu tố tác động khách quan tạo nên sự biến động giá đồng với xu hướng tăng trong thời gian qua khiến cho không ít các ngành sản xuất công nghiệp, thiết bị điện, điện tử bị ảnh hưởng. Với vai trò là nhà sản xuất thiết bị điện uy tín, chất lượng top đầu Việt Nam, thương hiệu LiOA của công ty TNHH Nhật Linh luôn cam kết sản xuất các thiết bị với thành phần đồng nguyên chất với độ tinh khiết 99,99% đạt chứng nhận SGS cũng như tiêu chuẩn IACS. Sự tín nhiệm của các nhà đầu tư và niềm tin người tiêu dùng luôn là mục tiêu phấn đấu trong sản xuất và cải tiến chất lượng sản phẩm của LiOA trong hành trình xây dựng cuộc sống an toàn và tiện ích cùng người dân Việt.