Những lưu ý khi mua ổn áp LiOA

Do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, vào những giờ cao điểm diện áp không được ổn định. Đặc biệt là những hộ gia đình ở xa trạm biến áp hoặc ở những khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa thì chất lượng điện áp sẽ không được ổn định. Việc lựa chọn cho gia đình mình một chiếc ổn áp giúp ổn định điện áp sửa dụng trong gia đình, góp phần nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị điện và đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh các trường hợp quá áp hoặc điện áp quá thấp gây hư hỏng cho thiết bị. Vậy lựa chọn ổn áp như thế nào, cần quan tâm đến những thông số gì khi chọn mua ổn áp, LiOA sẽ giúp bạn lựa chọn được những ổn áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.Những thông số quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi mua ổn áp LiOA:

  • Công suất chịu tải của ổn áp
  • Dải điện áp hoạt động của ổn áp.
  • Thời gian đáp ứng khi có sự thay đổi điện áp bất thường.
  • Tính năng bảo vệ

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng đặc điểm để lựa chọn được một ổn áp phù hợp nhất.

NHỮNG THÔNG SỐ CẦN CHÚ Ý KHI MUA ỔN ÁP LIOA

1. Công suất chịu tải của ổn áp LiOA

Để biết được phải chọn ổn áp có công suất bao nhiêu, chúng ta cần phải thống kê được công suất tổng để quy đổi sang công thức toàn phần. Với các thiết bị điện dân dụng ta chọn ổn áp có công suất lớn hơn 25% so với công suất toàn phần, với các thiết bị sử dụng có nhiều động cơ ta nên chọn ổn áp có công suất gấp 3 lần công suất toàn phần, do các động cơ thường có dòng điện khởi động lớn hơn nhiều so với dòng điện tải.

Lựa chọn ổn áp LiOA

2. Dải điện áp hoạt động

Vấn đề cần chú ý tiếp theo là dải điện áp hoạt động của ổn áp, điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến hiệu suất của ổn áp và khả năng đáp ứng của nó.Chúng ta cần quan tâm xem điện áp ở khu vực của mình thấp nhất là bao nhiêu, khi đó sẽ lựa chọn được ổn áp phù hợp nhất tránh trường hợp chọn dải điện áp cao trong khi diện áp khu vực mình lại thấp hơn dải điện áp đáp ứng của ổn áp.Hiện nay LiOA có 3 dòng sản phẩm với 3 dải điện áp khác nhau:

  • Dòng SH với dải điện áp đáp ứng từ: 130V – 250V, 150V – 250V
  • Dòng DRI với dải điện áp đáp ứng từ: 90V – 250V
  • Dòng DRII với dải điện áp đáp ứng từ: 50V – 250V

3. Thời gian đáp ứng khi có thay đổi điện áp

Thời gian đáp ứng khi có thay đổi điện áp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, tuổi thọ của các thiết bị điện trong gia đình bạn. Thời gian đáp ứng càng nhanh khi có thay đổi điện áp đầu vào thì càng tốt.Các dòng ổn áp của LiOA có thời gian đáp ứng rất nhanh. Với các dòng dưới 10kVA thì thời gian đáp ứng chỉ từ 0,4 – 1s, còn các dòng từ 15kVA trở lên thì thời gian đáp ứng từ 1 – 3s khi có thay đổi 10% điện áp đầu vào.

4. Tính năng bảo vệ

Đây cũng là một điểm cần phải quan tâm khi lựa chọn mua ổn áp Lioa để đảm bảo an toàn cho thiết bị, tránh bị quá áp hoặc quá tải gây chạm chập trong mạch điện. Với tính năng bảo vệ 3 trong 1 (bảo vệ quá tải, quá áp và đóng ngắt chủ động) chỉ có ở ổn áp LiOA hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho thiết bị và mạng điện của bạn.Như vậy với 4 thông số trên bạn sẽ chọn được cho mình được một chiếc ổn áp phù hợp nhất với nhu cầu của mình, tránh được lãng phí khi chọn dư công suất hoặc bị quá tải do chọn công suất quá thấp so với nhu cầu thực tế.