Tác dụng LiOA là gì? Sử dụng LiOA nào cho gia đình?

Tại sao rất nhiều gia đình đều sở hữu một chiếc ổn áp LiOA trong gia đình? Tác dụng LiOA là gì? Có nên dùng Lioa cho các thiết bị điện trong gia đình hay không? Bài chia sẻ sau của Lioasaigon sẽ cùng bạn giải đáp!

Lioa là gì?

Có thể bạn chưa biết LiOA chính xác là tên gọi của dòng ổn áp do Công ty Nhật Linh sản xuất. Là đơn vị sản xuất ổn áp sớm nhất trên thị trường Việt Nam và với hệ thống các đại lý và sản phẩm được phân phối rộng khắp, vậy nên rất nhiều người dùng đều cho rằng “LiOA” chính là tên gọi khác của “ổn áp”, hay Lioa và ổn áp là 1.

lioasaigon.vn-tác dụng LiOA

Tác dụng LiOA là gì?

LiOA hay ổn áp (bộ ổn định điện áp, máy ổn áp điện) là thiết bị được dùng để ổn định điện áp của dòng điện. Đưa điện áp ở mức cao hoặc thấp về mức ổn định là 220V hoặc 110V.

Nhiệm vụ của LiOA là ổn định, cải thiện điện áp nguồn khi điện áp thay đổi trong phạm vi cho phép (còn gọi là dải ổn áp). Ngoài ra hiện một số dòng LiOA còn có khả năng bảo vệ quá dòng, mạch trễ, mạch autoreset…

Ổn định dòng điện:

Trong sinh hoạt hằng ngày các thiết bị điện gia đình như: máy lạnh, tủ lạnh, tivi, điều hoa, nồi cơm điện… có năng lượng và công suất hoạt động cao. Trong trường hợp điện áp không ổn định các thiết bị sẽ hoạt động yếu và ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền.

Ví dụ: Điện quá yếu khiến nồi cơm không chín, tủ lạnh không chạy được… Nếu tình hình này kéo dài thì các thiết bị điện sẽ dễ bị hư hỏng.

Khi này sử dụng ổn áp LiOA sẽ đảm bảo sự ổn định của dòng điện. Tạo mức điện ổn định trong quá trình hoạt động để bảo vệ các thiết bị điện, tăng tuổi thọ, cũng tiết kiệm điện năng tốt hơn.

Bảo vệ dòng, quá áp

Khi sử dụng LiOA nếu nguồn điện áp vào hoặc ra quá mức quy định thì ổn áp sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ dòng điện tránh các hiện tượng chập cháy… Và tất nhiên khi dòng điện ổn định khi điện áp cung cấp cho các thiết bị sẽ được cải thiện, giúp nâng cao tuổi thọ các thiết bị điện trong gia đình.

Dùng Lioa có tốn điện không?

Nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn cho rằng sử dụng LiOA sẽ gây tốn điện nhiều hơn!

Thực tế thì LiOA là thiết bị điện và sẽ sử dụng điện năng để hoạt động. Tuy nhiên ổn áp LiOA tiêu thu bao nhiêu điện còn phụ thuộc vào công suất LiOA sử dụng nữa!

  • Ổn áp 1 pha: 0,5KVA – 1KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 1 – 2 số điện
  • Ổn áp 1 pha: 2KVA – 3KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 2 – 3 số điện
  • Ổn áp 1 pha: 5KVA – 7.5KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 4 – 5 số điện
  • Ổn áp 1 pha 10KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 7 – 9 số điện
  • Ổn áp 1 pha: 15KVA – 20KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 10 – 25 số điện
  • Ổn áp 1 pha: 25KVA – 30KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 20 – 23 số điện
  • Ổn áp 1 pha: 50KVA công suất tiêu thị 1 tháng tầm 30 số điện

Có thể thấy lượng điện năng tiêu thụ của LiOA không phải quá lớn. Với đại đa số gia đình Việt thì sử dụng LiOA công suất 5KVA – 10KVA hoặc 20KVA là phù hợp với nhu cầu.

Chọn LiOA cho gia đình

Bạn đã nắm được tác dụng LiOA là gì! Vậy thì mua LiOA nào tốt? Nên chọn LiOA nào để sử dụng cho gia đình?

Các loại ổn áp LiOA

Đối với LiOA dùng cho gia đình chúng ta sẽ dùng ổn áp 1 pha – Ổn áp dùng cho các thiết bị điện 1 pha có điện áp sử dụng là 220V hoặc 110V. Ổn áp 1 pha có 3 dòng sản phẩm chính gồm:

  • Dòng SH dải điện áp vào từ 150V – 250V, có công suất từ 500VA – 50KVA. Phù hợp cho khu vực thành phố nơi có điện áp không ổn định thường yếu vào giờ cao điểm.
  • Dòng DRI dải điện áp vào từ 90V – 220V, có công suất từ 500VA đến 30KVA: Phù hợp với khu vực điện yếu, điện áp thường sụt liên tục.
  • Dòng DRII dải diện áp vào từ 50V – 220V có công suất 1KVA, 2KVA, 3KVA, 5KVA, 10KVA, 15KVA, 30KVA: Phù hợp với khu vực nông thôn, ngoại thành nơi trạm biến áp thường quá tải, điện áp sụt liên tục, không ổn định, nhiều lúc điện sụt điện các thiết bị thậm chí không chạy được (nồi cơm điện không chín, quạt không quay, đèn không sáng, hoặc sáng cực yếu).

Ở Việt Nam thì Lioa dải thường DRI và dải rộng DRII sẽ được sử dụng nhiều hơn cả!

Chọn công suất LiOA phù hợp

Để chọn công suất LiOA bạn cần tính toán công suất tiêu thụ của toàn bộ các thiết bị điện trong gia đình. Sau đó mua LiOA có công suất lớn hơn 25 – 50% công suất tổng các thiết bị điện trong nhà.

Xem hướng dẫn cách chọn LiOA dùng cho gia đình tại đây!

Vậy là Lioasaigon đã cùng bạn giải đáp tác dụng LiOA là gì và nên chọn LiOA cho gia đình như thế nào. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm LiOA và cách chọn mua LiOA hãy liên hệ ngay Lioasaigon để được giải đáp chi tiết nhé!