LiOA HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ GIẢM THIỂU NGUY CƠ QUÁ TẢI ĐIỆN

LIOA HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ GIẢM THIỂU NGUY CƠ QUÁ TẢI ĐIỆN

Quá tải điện xảy ra khi các chỉ số như công suất, cường độ dòng điện sử dụng lớn hơn định mức lắp đặt ban đầu. Để phòng chống và giảm thiểu nguy cơ quá tải điện xảy ra chúng ta cần lưu ý trong việc sử dụng các thiết bị điện. Sau đây là một số gợi ý của LiOA để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ quá tải điện.

[•] Dây điệnViệc tìm hiểu quá tải điện giúp bạn sử dụng các thiết bị điện đúng cách, tránh làm quá tải hệ thống điện, để bảo vệ hệ thống mạch điện cũng như các thiết bị điện kết nối. Ngay từ khi lắp đặt hệ thống điện, bạn nên xác định mức công suất tổng phù hợp có thể sử dụng và lựa chọn loại dây điện có tiết diện lớn giúp tăng khả năng chịu tải, từ đó giúp phòng tránh được hiện tượng quá tải dòng điện.

[•] CB/AptomatMọi mạch điện trong hệ thống dây dẫn đều cần được bảo vệ chống quá tải, chúng ta sẽ cần quan tâm đến việc bảo vệ các dây dẫn điện tránh tình trạng quá khả năng chịu tải của chúng. Thứ hai là bảo vệ các thiết bị riêng lẻ và thiết bị điện được kết nối với mạch. Cả hai nhiệm vụ bảo vệ này đều liên quan đến cầu chì, cầu dao, CB, Aptomat nhưng sẽ có các lựa chọn và mục tiêu sử dụng khác nhau. Cho nên khi lắp đặt hệ thống điện trong nhà, cần lắp đặt CB/ Aptomat phù hợp cho từng nhánh của hệ thống điệnLượng điện chạy trong mạch được xác định bởi tổng công suất của các thiết bị trên mạch đó. Ví dụ, nếu một mạch được tính toán cho phép tải tối đa là 15 ampe, thì các thiết bị bảo vệ sẽ có tải nằm trong khoảng đó. Nếu dòng điện vượt quá 15 ampe đủ lâu, các thiết bị bảo vệ sẽ cắt/ngắt dòng điện. Nếu không có bảo vệ quá tải, dây có thể bị nóng, hoặc thậm chí làm chảy lớp cách điện và bắt đầu gây hỏa hoạn, chập điện và cháy nổ.

[•] Ổ cắm kéo dàiNgoài các thiết bị bảo vệ quá tải điện, có một sản phẩm rất thường được sử dụng nhưng nghịch lý là chúng ta lại không thường để ý đến công suất hoạt động của chúng, đó chính là ổ cắm điện kéo dài. Một trong những sai lầm mà nhiều người tiêu dùng dễ bị mắc phải đó chính là chọn mua ổ cắm kéo dài công suất thấp, trong khi đó lại cắm quá nhiều thiết bị vào ổ cắm, dẫn đến vượt quá công suất chịu tải của ổ cắm gây ra quá tải điện. Nguy hiểm hơn, đối với những loại ổ cắm kéo dài không được trang bị CB bảo vệ, khi dòng điện vượt mức cho phép sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ. Chính vì vậy, bạn cần chọn cho một sản phẩm ổ cắm điện vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa đảm bảo chất lượng và an toàn về điện.

[•] Ổn ápChúng ta chắc hẳn ai cũng biết ổn áp có chức năng nổi bật chính là ổn định điện áp. Nhưng để bảo vệ tối đa và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, chiếc ổn áp ngày nay còn được trang bị nhiều tính năng ưu việt nhằm bảo vệ tốt nhất cho hệ thống điện và các thiết bị tại nhà. Đặc biệt, ổn áp LiOA là sản phẩm duy nhất trên thị trường được trang bị hệ thống 3 trong 1:

– Bảo vệ quá tải.- Bảo vệ quá áp đầu vào.- Thay thế cầu dao đảo chiềuVới những gợi ý trên LiOA hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc chọn lựa những thiết bị điện phù hợp để lắp đặt và sử dụng nhằm bảo vệ và phòng chống nguy cơ quá tải điện xảy ra cho ngôi nhà mình.Nguồn: facebook LiOA